RPA đã đến hồi kết?

calendar 05/09/2023

Hành trình phát triển của RPA 

RPA là một công nghệ được xây dựng để tự động hóa các tác vụ và quy trình lặp đi lặp lại trong môi trường doanh nghiệp. Những robot RPA này có khả năng thực hiện, quản lý và tạo báo cáo về các bước công việc đa dạng. Ban đầu, RPA được áp dụng để tự động hóa những quy trình trên các ứng dụng cũ, cổ điển. 


Hiện nay, rất nhiều ngành nghề có các quy trình, tác vụ sở hữu những đặc tính kể trên. Trong đó có 4 nhóm ngành chính có thể được coi là đại diện tiêu biểu phù hợp với việc ứng dụng RPA, bao gồm: sản xuất/ bán lẻ, tài chính ngân hàng, viễn thông, logistics. Rất nhiều doanh nghiệp trong những ngành nghề này đã áp dụng thành công RPA để xử lý các công việc như thủ tục, thanh toán, xử lý dữ liệu, quản lý vận chuyển, hoạch định cung cầu, chăm sóc khách hàng,… Nhờ đó họ tiết kiệm được tối đa chi phí và sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực nhân sự của mình 

Tuy nhiên, theo quan điểm của một số chuyên gia, RPA đang bước vào một giai đoạn mới. Với sự tiến bộ của công nghệ số, các doanh nghiệp ngày nay đang phải xây dựng những quy trình mới dựa trên kỹ thuật số, tích hợp và linh hoạt, không phụ thuộc quá nhiều vào RPA

Cho robot RPA về hưu? 

Tại sao nhiều doanh nghiệp đang quyết định cho robot RPA của mình 'nghỉ hưu'? Một trong những lý do quan trọng là vấn đề tài chính. RPA đòi hỏi những chi phí liên quan đến cấp phép License và bảo trì, những chi phí này còn gia tăng theo thời gian. Điều này làm giảm lợi nhuận mà các robot RPA mang lại. Vì vậy, nhiều công ty đang tìm kiếm các dịch vụ điện toán mới với chi phí hợp lý hơn trong công cuộc cách mạng kỹ thuật số. 

Tuy vậy, xu hướng này không đồng nghĩa với việc RPA sẽ biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, RPA đang trải qua một quá trình chuyển đổi vào một giai đoạn mới. Tự động hóa phần mềm và robot là một phần trong quá trình phát triển của công nghệ. Trong tương lai, nhiều mô hình RPA sẽ trở thành một phần của những quy trình toàn diện hơn, mang tính chiến lược và kéo dài theo thời gian, được gọi là Tự động hóa Thông minh (IA). 

Các doanh nghiệp khi xem xét việc tự động hóa sẽ hướng đến một loạt các công nghệ như Trí tuệ Nhân tạo (AI), hoặc sẽ kết hợp AI với RPA, thậm chí RPA có thể phát triển thành AI. 

Vậy liệu RPA đã đến hồi kết?

Dù có sự xuất hiện của xu hướng cho robot 'nghỉ hưu' trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng điều này không đồng nghĩa rằng RPA sẽ biến mất. Việc cho robot RPA 'nghỉ hưu' không phải lúc nào cũng là một quyết định dễ dàng. Cần phải xem xét kỹ lưỡng và đánh giá tác động của việc này đến hiệu suất và hiệu quả của doanh nghiệp. 

Theo kết quả công bố báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất trên trang Technavio, Thị trường tự động hoá RPA năm 2023 vẫn đang phát triển khá bùng nổ, đạt mức tăng trưởng hơn 33.97%.  

Thị trường tự động hóa quá trình robot toàn cầu 2023-2027 (nguồn Technavio)

Với sự phát triển của công nghệ, RPA vẫn đang tiếp tục phát triển và nâng cấp để đáp ứng các nhu cầu kỹ thuật số trong các doanh nghiệp. Một số công ty có thể tiếp tục sử dụng RPA trong các quy trình và nhiệm vụ lặp lại mà nó đã được chứng minh là hiệu quả. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần được cảnh báo rằng việc chỉ dựa vào RPA có thể là một hạn chế trong việc đáp ứng các yêu cầu phức tạp và đa dạng của môi trường kinh doanh. 

RPA vẫn có vai trò quan trọng trong giai đoạn hiện tại và trong tương lai gần, nhưng nó cũng đang chuyển đổi và tiến vào một giai đoạn mới hơn, kết hợp với các công nghệ thông minh khác để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật số ngày càng cao. Doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng và chọn lựa chiến lược phù hợp với tương lai của mình để đảm bảo sự thành công và cạnh tranh trong thị trường kỹ thuật số ngày nay. 

Lê Văn Tuấn

How can we help you? Contacts Us